Phường Quảng Thịnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường

Đăng lúc: 10:03:00 14/03/2023 (GMT+7)

Với mục đích nhằm nâng cao ý thức, kiến thức PCCC và CNCH, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, phát động mạnh mẽ toàn dân tham gia PCCC, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện chữa cháy có hiệu quả. ủy ban nhân dân phường Quảng Thịnh đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng mô hình phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường.

Thực hiện Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân thành phố Thanh Hóa về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới. Ngày 10/01/2023 Uỷ ban nhân dân phường Quảng Thịnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đức Thao - Thành ủy viên - Bí thư Đảng ủy, các đồng chí trong Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các đồng chí cán bộ công an, cán bộ công chức phường, Bí thư, trưởng phố và Tổ trưởng tổ ANXH của các phố. Hội nghị đã được nghe Đại úy Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng Công an phường thông qua Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo; Nội quy hoạt động và Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn phường Quảng Thịnh.

Đồng chí Lê Văn Thưởng - Chủ tịch UBND phường khai mạc Hội nghị

Việc triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng. Với quan điểm " Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước". Nhằm nâng cao đổi mới tư duy, nhận thức của người dân phương pháp tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay. Ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Đề cao hơn nữa ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong công tác PCCC và CNCH. Việc triển khai xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và "Mô hình điểm cháy công cộng", nhằm mục đích báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Xây dựng mô hình này trong các cụm dân cư theo phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đảm bảo đầy đủ các trang bị phương tiện như: bình chữa cháy xách tay và các trang thiết bị cứu nạn cứu hộ ban đầu đảm bảo công tác chữa cháy và cứu hộ khi xảy ra cháy trước khi lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp kịp thời đến hiện trường.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh - Phó trưởng công an phường thông qua Kế hoạch xây dựng mô hình PCCC

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Đức Thao - Thành ủy viên- Bí thư Đảng ủy phường đã nhấn mạnh: Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển KT -XH, việc xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và Mô hình "Điểm cháy công cộng" trên địa bàn phường Quảng Thịnh là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài, vì vậy phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn nhân dân trong đó công an phường và lực lượng BVDP là lực lượng nòng cốt. Đề nghị MTTQ và các ban ngành đoàn thể, chính trị - xã hội từ phường đến phố tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức xây dựng mô hình. Đồng thời đồng chí Bí thư cũng yêu cầu các Chi bộ phải đưa nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý PCCC và CNCH , an ninh trật tự nói chung và công tác xây dựng mô hình trên vào nội dung sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ, để mỗi cán bộ đảng viên phải gương mẫu tích cực tham gia. Phát hiện và xử lý kịp thời những cán bộ đảng viên thiếu gương mẫu, cố tình vi phạm các quy định về PCCC và CNCH, các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đồng chí Lê Đức Thao - Thành ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Triển khai xây dựng mô hình góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa cháy, an toàn trong suốt quá trình hoạt động; chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả. Việc triển khai xây dựng thí điểm mô hình điểm phải triển khai tích cực, khẩn trương, không phô trương hình thức, chú trọng chất lượng, hiệu quả của mô hình, tổ chức nhân rộng trên địa bàn phường  góp phần xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy vững chắc, có chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Đài truyền thanh phường Quảng Thịnh