CÔNG AN PHƯỜNG QUẢNG THỊNH ĐẢM BẢO VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2021

Đăng lúc: 15:08:30 23/09/2021 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt về trật tự an toàn giao thông năm 2021, Công an phường Quảng Thịnh đã triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn phường

Theo thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 8 tháng của năm 2021 (tính từ ngày 15-12-2020 đến 14-8-2021), toàn quốc xảy ra 7.647 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.892 người, bị thương 5.326 người. So với cùng kỳ năm 2020, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí khi số vụ tai nạn giao thông giảm 1.523 vụ (giảm 16,6%), số người chết giảm 450 người (giảm 10,3%), số người bị thương giảm 1.401 người (giảm 20,8%).

Tính riêng trong tháng 8-2021, (từ ngày 15-7 đến 14-8), toàn quốc xảy ra 510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 257 người và làm bị thương 342 người. Cụ thể, từ ngày 15-7 đến 14-8-2021, trên đường bộ xảy ra 333 vụ tai nạn giao thông làm chết 248 người, bị thương 181 người. So với tháng cùng kỳ năm 2020, giảm 664 vụ (giảm 56,5%), giảm 294 người chết (giảm 53,3%), giảm 535 người bị thương (giảm 61%).

Theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Trong 8 tháng của năm 2021, mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các lực lượng đồng thời phải chống dịch, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc tiếp tục được cải thiện. So với cùng kỳ năm 2020, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm.

Hiện nay, trên địa bàn phường Quảng Thịnh, tình trạng người dân tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, chủ yếu là các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đúng quy định khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện. Chở quá số người quy định. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu bia. Điều khiển phương tiện đi ngược chiều, đi sai phần đường, làn đường. Đặc biệt trên tuyến đường Tân Thịnh đoạn đi qua khu vực cổng 03 trường: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở Quảng Thịnh thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm trong ngày khi phụ huynh đưa đón học sinh đến trường không có ý thức đã đậu, đỗ, dừng phương tiện ngay trên lòng đường gây ách tắc giao thông. Ngoài ra tại các khu vực Chợ Voi, chợ Quảng Thịnh, ngã ba đường Tiến Thọ - QL1A thường xuyên xảy ra tình trạng người dân dừng, đỗ xe mua bán hàng hóa sai quy định, gây ra tình trạng ách tắc, mất an toàn giao thông. Trước tình hình trên, Công an phường đã tham mưu Chủ tịch UBND phường ban hành Kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Quảng Thịnh, huy động lực lượng các tổ chức đoàn thể, ban ngành tham gia tuần tra, kiểm soát. Từ ngày 20/09/2021, lực lượng chức năng sẽ ra quân và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường như: dừng, đỗ phương tiện lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông; các trường hợp lợi dụng vỉa hè, lòng đường bán hàng rong; học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi; điều khiển xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái; đi hàng hai, hàng ba; chở quá số người quy định; lạng lách đánh võng, tụ tập trước cổng trường vào giờ cao điểm.

Để hạn chế tới mức thấp nhất tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông xảy ra trên địa bàn phường Quảng Thịnh, Công an phường đề nghị người dân tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là một số các quy định sau:

1. Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

2. Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.

3. Chấp hành các quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.

4. Không điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

5. Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của mình.

6. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.

7. Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi lưu thông trên đường phải có gương chiếu hậu bên trái theo quy định.

8. Không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố sai quy định.

9. Không chở quá số người sai quy định; Không lạng lách, đánh võng trên đường.

10. Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ; Không tụ tập đông người trái phép trên đường bộ.

11. Đối với phụ huynh đưa đón học sinh đến trường cần có ý thức đậu, đỗ phương tiện giao thông tại các khu vực theo hướng dẫn của lực lượng An ninh trật tự, không đậu, đỗ phương tiện ở lòng, lề đường gây cản trở, ách tắc giao thông.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. Việc chấp hành Luật giao thông đường bộ là thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh đô thị của người tham gia giao thông, góp phần giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông, kính mong toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ vì sự an toàn của chính bản thân và xã hội.

Công an phường Quảng Thịnh