TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TUÝ NĂM 2021 TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG QUẢNG THỊNH

Đăng lúc: 15:33:50 23/06/2021 (GMT+7)

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 diễn ra từ ngày 1-30/6/2021 với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy"

Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại đến sức khỏe, là nguyên nhân gây suy thoái nòi giống, hủy hoại phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Việt Nam chúng ta đã ký các điều ước quốc tế, ký kết hợp tác với các nước cũng như các tổ chức nước ngoài trong hoạt động phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Nhà nước có chính sách bảo vệ cá nhân và gia đình, cơ quan, tổ chức và khuyến khích người dân tham gia phòng chống tệ nạn ma túy, sử dụng đồng bộ các giải pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, đảng viên, các ban ngành đoàn thể cùng tham gia phòng chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn về ma túy nói riêng.

Ma túy có nhiều loại, trong đó phổ biến là: Heroin, cần sa, thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp ... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Các đối tượng buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy...

Ma túy có những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình và xã hội. Cụ thể: Hít ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng, làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu dễ mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi. Chích ma túy làm lây truyền các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B…và nguy hiểm nhất là HIV/AIDS. Dùng ma túy quá liều có thể khiến tim ngừng đập, ngưng thở do bị sốc thuốc dẫn đến chết người. Không chỉ vậy nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ bỏ một hành vi nào để kiếm tiền từ những hành vi phạm pháp như: trộm cắp, móc túi, cướp của, giật đồ…thậm chí là giết người. Hiện nay có các loại ma túy đá, ma túy tổng hợp có khả năng gây ảo giác làm cho người nghiện có các hành vi manh động, gây hấn, quậy phá làm mất an ninh trật tự, đua xe lạng lách đánh võng… Bên cạnh đó nghiện ma túy cũng làm lây lan dịch bệnh HIV/AIDS trong cộng đồng qua đường tiêm chích, dùng kim tiêm chung, quan hệ tình dục tập thể không an toàn và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm.

Thời gian qua, Công an phường Quảng Thịnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng. Trong đó, lực lượng Công an phường đóng vai trò nòng cốt, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở, làm tốt công tác phòng ngừa, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của ma túy và ý thức tham gia phòng chống ma túy, trực tiếp đấu tranh bắt, xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên dự báo trong thời gian tới, tình hình người nghiện ma túy cũng như tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ có chiều hướng, diễn biến phức tạp. Qua theo dõi, các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy có cả người tại địa phương và cả đối tượng từ địa phương khác đến. Hiện nay trên địa bàn phường có 31 người nghiện ma túy trong diện quản lý, tuy nhiên con số trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Nhiều người nghiện ma túy có hành vi phạm tội hiện đang chấp hành án tại các trại giam và bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại trung tâm 05-06.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày quốc tế phòng chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6, Công an phường Quảng Thịnh kính đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn phường nêu cao ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương, nhận thức sâu sắc tác hại của ma túy và những hệ lụy mà tệ nạn ma túy dẫn đến, từ đó có biện pháp phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Ngăn chặn, đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Nhân dân khi phát hiện phát hiện các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy hãy báo cho Công an phường qua số điện thoại trực ban 02373.956.886 hoặc qua đ/c Đỗ Quang Phú - Trưởng Công an phường - số điện thoại 0916.365.189 để kịp thời bắt giữ, xử lý.

Vì một xã hội tươi đẹp hơn, toàn dân hãy “NÓI KHÔNG VỚI MA TUݔ.

Công an phường