Ngộ độc rượu

Đăng lúc: 08:22:08 18/01/2024 (GMT+7)

Đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi,... đặc biệt là khi Tết đến, xuân về. Trong những ngày này lượng rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.

Ngộ độc rượu cấp tính hay còn gọi là say rượu, là hậu quả nhiễm độc nhất thời do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể dẫn đến các biểu hiện bất thường của hệ thần kinh và các hành vi không bình thường khác.

Ngộ độc rượu biểu hiện ở các mức độ khác nhau từ nhẹ (không kiềm chế được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng xiêu vẹo) đến nặng với các biểu hiện nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc rượu do uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc như: lá, rễ, hạt cây hoặc ngâm với động vật như: mật, phủ tạng…

hình ảnh minh họa.jpg

1. Triệu chứng của ngộ độc rượu

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc rượu bao gồm: Động kinh, Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt), Bất tỉnh, gọi hỏi không biết, Co giật, Tê, yếu chân tay một bên chân tay hoặc một bên mặt, nói ngọng trong khi đã tỉnh táo.Thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở miệng họng, ho yếu. Thở yếu, nhịp thở không đều. Thở chậm (dưới tám hơi thở một phút), thở không đều (khoảng cách hơn 10 giây giữa các nhịp thở). Có thể hít sâu và nhịp thở nhanh. Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh. Đái, ỉa ra quần, đái ít (lượng nước tiểu ít hơn bình thường). Nhìn mờ, nhìn một vật thành hai. Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng.

hình ảnh minh họa 2.jpg

2. Biện pháp phòng tránh ngộ độc rượu.

- Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol.

-  Không uống rượu có nồng độ từ 30º trở lên và không uống vượt quá 30ml/người/ngày.
       -   Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

-   Không uống rượu khi không có nguồn gốc xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, rượu khi không biết đó là rượu gì, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu và bia.

Văn hóa xã hội phường