Kết nối, mở hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đăng lúc: 08:54:42 22/03/2024 (GMT+7)

Sáng 5/12, tại TP Thanh Hoá, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP Thanh Hoá đã có buổi làm việc với Liên minh chuyển đổi số cho DN vừa và nhỏ (DTS).

ảnh 1.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại chương trình làm việc, phía DTS đã thông tin, chia sẻ tới Hiệp hội DN TP Thanh Hoá “bức tranh” tổng thể trong hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo DTS, hiện nay cùng với Chính phủ số, xã hội số thì kinh tế số có vai trò đặc biệt quan trọng, là xu hướng hội nhập, phát triển tất yếu nhưng vẫn chưa được các DN chú trọng đúng mức.

ảnh 2.jpg
Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch DTS chia sẻ về các giải pháp chuyển đổi số.

Phương châm hoạt động của DTS sẽ đi đến mục tiêu cùng các DN vừa và nhỏ xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kinh doanh hiệu quả; trong đó sẽ kết nối để các DN có nhu cầu nghiên cứu, chuyển đổi số và các đơn vị cung cấp giải pháp hợp tác, tìm kiếm và xây dựng lộ trình chuyển đổi số tiết kiệm và hiệu quả.

ảnh 3.jpg
Các DN thuộc Hiệp hội DN TP Thanh Hoá tham dự buổi làm việc.

Theo Chủ tịch DTS Trương Gia Bảo, các DN thuộc Hiệp hội DN TP Thanh Hoá nói riêng và DN ở Thanh Hoá nói chung phần lớn là DN nhỏ và vừa. Do đó, trước khi tiến hành áp dụng chuyển đổi số, các DN cần được rà soát, đánh giá mức độ áp dụng chuyển đổi số hiện tại, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch đầu tư từ tài chính, nguồn nhân lực phù hợp thì mới có thể lựa chọn được giải pháp tối ưu.

Cộng đồng DN tại Thanh Hoá nên thành lập tổ tư vấn chuyển đổi số và một tập hợp những DN đi đầu của tỉnh trong lĩnh vực này để xây dựng vị thế; đồng thời dẫn dắt cộng đồng DN nhỏ và vừa tiếp cận một cách tin cậy, thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn.

ảnh 4.jpg
Các doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng, nhu cầu chuyển đổi số.

Về phía Hiệp hội DN TP Thanh Hoá, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội DN nhận định: Chuyển đổi số chắc chắn là xu hướng tất yếu đối với sự sống còn của các DN trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay. Tuy nhiên, việc ứng dụng chuyển đổi số với các DN trong hiệp hội cũng như DN tại Thanh Hoá nói chung còn hạn chế do chưa có đầu tư xứng đáng về nguồn lực tài chính, con người. Cùng với đó, việc lựa chọn giải pháp nào, đơn vị cung ứng nào cũng rất quan trọng do liên quan tới sự phù hợp, hiệu quả cũng như công tác bảo trì các dịch vụ.

ảnh 5.jpg
Các thành viên trong đoàn công tác DTS.

Từ sự gợi ý của DTS, tới đây Hiệp hội DN TP Thanh Hoá sẽ đề xuất các cấp, ngành có thẩm quyền của thành phố, của tỉnh tập hợp và tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ, nhu cầu chuyển đổi số của các DN. Cùng với đó, hiệp hội sẽ kiến nghị các các cơ chế, chính sách và mở hướng kết nối tới các tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số uy tín cho cộng đồng DN tham khảo và ứng dung.

Nguồn: baothanhhoa.vn